Bệnh Polyp hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị bệnh
Polyp hậu môn là hiện trạng tăng sinh quá mức lớp niêm mạc và dưới niêm mạc của hậu môn dẫn đến polyp, “tố cáo” bằng dấu hiệu: Đi Bên cạnh đó máu nhầy, sa trực tràng. Mặc dù là khối u lành tính, song nếu không được điều trị kịp thời thì chúng có nguy cơ biến chứng thành nhiều bệnh khác như biểu hiện của nứt kẽ hậu môn, đặc biệt là bệnh ung thư "cửa hậu" nguy hiểm.
Polyp "cửa sau" có thể gặp ở mọi độ tuổi và giới tính, song người cao tuổi là đối tượng dễ mắc hơn cả. Nhiều người nhầm lẫn bệnh polyp hậu môn với bệnh trĩ, sa trực tràng, lồng ruột,… do biểu hiện khá giống nhau mặc dù nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị có nhiều điểm khác biệt.

Nguyên nhân gây polyp hậu môn
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý vùng "lỗ khu" trực tràng này, tuy nhiên phổ biến nhất là do:

Áp xe "lỗ khu": Không ít trường hợp người bệnh bị áp-xe quanh "cửa hậu" hoặc "cửa sau", kèm theo polyp "lỗ khu". Theo các bác sĩ: hội chứng mủ từ ổ áp xe chảy vào trong có nguy cơ gây viêm nhiễm tạo thành khối polyp. (Tham khảo: Cách chữa bệnh áp xe "cửa sau".Chế độ ăn uống: Đây cũng được xem là một nguyên nhân gây polyp hậu môn thường gặp. Nếu như thực đơn ăn uống hàng ngày không được bảo đảm, ăn các thực phẩm chứa nhiều khuẩn và axit cholic thì chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành polyp hậu môn dạng u tuyến.
Cong, tắc và hẹp ống "cửa sau": Ở một số người nếu gặp phải hiện trạng này thì phân, chất thải sinh lý sẽ gây ứ đọng khó thoát ra ngoài, thường xuyên sẽ kích thích lên niêm mạc trực tràng, khiến cho niêm mạc bị tổn thương và nhiễm trùng tạo ra polyp hoặc gây cản trở máu tĩnh mạch hồi lưu gây thiếu máu cục bộ ở "cửa sau" dễ tạo thành khối polyp.
Do vi khuẩn lao: Tuy ít gặp nhưng nếu bị virus lao “tấn công” sẽ gây nên nhiều bệnh đường ruột và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn vùng "cửa sau", tạo thành ổ áp xe, mủ nhiều làm tạo ra polyp và nếu do căn nguyên này thì việc điều trị sẽ không dễ dàng.
Ngoài ra, biến dị gen hoặc yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây polyp hậu môn nhưng ít được nhắc đến.

Dấu hiệu nhận biết bệnh polyp hậu môn
Ít ai có thể chẩn đoán chính xác mình bị polyp hậu môn cho đến khi thăm khám trực tiếp và nội soi "cửa hậu" trực tràng. Nhiều người chủ quan, cũng không ít người tự chẩn bệnh (thường là bệnh trĩ) và tự ý chữa trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian. Cho đến khi khối polyp phát triển với kích thước lớn, gây khó khăn trong việc vận động và vệ sinh, đau đớn,… thì mới khám chữa đề phòngnứt kẽ hậu môn căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai.Lúc này khối polyp đã lớn và cần can thiệp bằng thủ thuật, đồng thời cũng có thể phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng do bệnh gây ra đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng bị ung thư "lỗ khu". Do đó, cần nhận ra sớm và đến gặp bác sĩ ngay nếu có các biểu hiện polyp hậu môn sau:

Đại tiện ra máu: Lượng máu mất đi thường không nhiều, thường là máu nhầy lẫn trong phân. có khi kèm đau rát hậu môn.
Khối thịt mềm ở ngoài "cửa hậu": Khi polyp lớn, do trọng lực kéo niêm mạc ruột làm cho nó dần tách khỏi các tầng cơ và sa xuống tương tự như dấu hiệu sa trĩ.
Kích thích đường ruột: người bệnh thường có biểu hiện khó chịu ở vùng bụng, đau bụng, có cảm giác mót rặn và tiêu chảy,
Bên cạnh đó, bệnh nhân bị polyp "cửa hậu" còn có các dấu hiệu khác như: buồn nôn, nhịp tim rối loạn, mệt mỏi, chân tay rã rời, thiếu máu do mất máu nhiều,… Khi nội soi quan sát sẽ thấy các khối u có bề mặt sáng bóng, màu hồng và cuống polyp màu đỏ.