Lễ cắm nêu cúng lúa là nghi lễ ko thể thiếu được trong cuộc sống tâm linh của bệnh nhân M’nông nhằm mục tiêu cầu mong thần linh che chở và phù hộ cho lúa có lợi, đc mùa, mái ấm gia đình no ấm, hạnh phúc. Lễ cắm nêu cúng lúa được ra mắt lúc lúa đã được làm cho cỏ, vun gốc hai lần.
Đại ý lời khấn: bây giờ ta báo cho hồn lúa, hồn kê, hồn bầu, hồn bí ta sẽ cắm nêu cúng lúa. những thần lúa, thần kê, thần đậu, thần mướp tới ngày đó những thần gọi nhau về ăn lợn, ăn gà, ăn vịt, uống rượu nhà ta. Mời những thần ở luôn nhà của mình. Khấn vái hẹn ngày với các thần lúa kết thúc, chủ rẫy mở màn khiến nêu cúng lúa.
Tham khảo : dịch vụ lưu trú Đắk Nông Maison Chance
Lễ cắm nêu cúng lúa được tiến hành như sau: Buổi sáng ngày sẵn sàng cắm nêu cúng lúa, chủ rẫy đi ra khu rẫy sẽ cúng lúa, lấy dây buộc túm phần lá của vài bụi lúa và khấn thông tin cho thần lúa biết ngày khiến lễ cắm nêu cúng lúa.

Lễ vật gồm: lợn, gà, vịt, rượu, hai cây nêu đã làm cho (một cây để cắm trước nhà, một cây cắm ở xung quanh rẫy), cây cau rừng, cây lúa khô, củ bí kì nam (khắc thành mặt người). các con vật hiến sinh này đều được buộc quanh cột nêu từ tối hôm trước cho đến sáng hôm sau.
Tối hôm đó chủ nhà khấn vái mời các thần lúa, thần ngô, thần đậu, thần mướp, thần bầu bí đến ăn lợn gà & ở lại nhà mình.

sáng sủa hôm sau chủ nhà giết các con vật hiến sinh này lấy tiết, mật, gan, tim và một con gà đem vào rẫy làm lễ cúng. Chủ rẫy dựng một cây nêu ở trên rẫy và lấy tiết con vật hiến sinh thoa vào cây nêu, van ơn thần lúa bình tâm ở lại mang rẫy gia đình ngôi nhà mình. Rồi khấn: Ơi rừng núi tổ tiên, hỡi những thần: thần lúa, thần rừng, thần suối, thần rau. bây giờ mời các thần về đây cùng mái ấm gia đình tôi ăn một giở cơm, mái ấm gia đình tôi làm cho lễ cúng những thần, xin những thần phù hộ bảo đảm an toàn cho rẫy lúa gia đình tôi đc có lợi, được trúng mùa, ngăn không cho con sâu, con chuột, con sóc ngoạm phá hoại rẫy lúa, do vậy mái ấm gia đình tôi nghèo mong những thần thông cảm, với tiết ăn tiết, mang gan ăn gan, mang rau ăn rau, với gà ăn gà, sở hữu vịt ăn vịt…. các thần hãy cộng gia đình tôi uống rượu phải. Hỡi những thần hãy về trên đây cộng ăn cơm cộng uống rượu buộc phải cộng mái ấm gia đình có bà con.
Tham khảo thêm : du lịch thác Dray Nu Maison Chance khi cúng rẫy kết thúc, chủ nhà chặt một số cây cau rừng mang về cùng sở hữu củ bí kì nam (tượng trưng cho thần giữ nhà) mang đến đặt trước nhà để xua đuổi ma quỷ. Người M’nông quan điểm rằng, củ bí kì nam sẽ giữ lại được cho gió bão ko tràn qua rẫy, các thần xấu, thần hung ác như thần Krăch, thần Ndu thấy củ bí kì nam cũng buộc phải hạn chế xa, ko vào phá rẫy.
Cúng trên rẫy hoàn thành, về nhà: chủ nhà lấy tiết gà, vịt quẹt vào cây nêu ở nhà rồi khấn vái: lúc này mời những thần sâu, thần mối về nhà uống rượu, ăn thịt, mong các thần sâu, thần mối ăn no uống say bảy tám ngày ngay tắp lự, ngủ thật say ba bốn tháng mới tỉnh, không ra được rẫy để phá lúa. Bà bà xã chủ rẫy hát cúng: Hỡi những thần hãy xua đuổi con chuột, con sóc, con heo rừng hạn chế xa ko vào rẫy phá lúa, phù hộ cho mái ấm gia đình được mùa, gia đình tôi sẽ khiến lễ tạ ơn các thần.
tiếp nối người nhà cũng ko quên mời khách tới chung vui với gia đình, chúng ta cộng nhau bắt gặp ca hát, nhấp những ché rượu cần vui mắt. Rồi đa số người khai mạc uống rượu, người trộn lúa giống lúc trỉa lúa được mời uống trước, tiếp tới chủ nhà & bà con đồng đội trong bon làng mạc. đầy đủ người vừa uống rượu vừa đánh chiêng hát múa vui miệng cùng hòa quyện có tiếng động hùng vĩ của núi rừng trầm bổng, loại âm hưởng của cuộc sống lao lực nơi núi rừng hoang sơ. hiện tại, người M’nông ở buôn bản Đắk Ngo (Tuy Đức) vẫn duy trì nghi lễ này. Trung tam nuoi day tre mo coi - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline : 090 906 2528

Web site xuong banh tay : https://maison-chance.org/shop