Theo thị hiếu và lề thói của người dùng mà lá ổi có những cách nấu nước uống khác nhau. Dưới đây là 3 cách nấu nước lá ổi thường được sử dụng:

Cách 1: Trà lá ổi
Hái một nắm lá ổi non, không bị sâu bệnh nấm mốc về rửa sạch sau đó phơi hoặc sấy khô. Lấy 3-5g cho vào cốc hoặc ly, chế thêm nước sôi và sử dụng. Ngày uống 2 lần vào các buổi sáng tối. Có thể thêm một tí mật ong để tăng hương vị.

Cách 2: Nước nấu lá ổi tươi
Uống nước lá ổi tươi cũng là một chọn lựa tuyệt trần. Hái từ 15-20g búp hay lá ổi non, rửa sạch sau đó cho vào ấm sắc cùng nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước chuyển sang màu vàng là được. Tắt bếp, để nguội và uống ngày 2 lần. Thêm chút mật ong để tăng hương vị.


Cách 3: Nước chắt lá ổi
Hái 15-20g búp hoặc lá ổi non, rửa sạch sau đó giã nát cùng 1 chút muối. Thêm nước đun sôi để nguội và lọc bỏ bã, chắt lấy nước uống. Đây là một trong những cách chữa tiêu chảy và đau bụng hiệu quả nhất, thường được vận dụng trong quần chúng. #.

Với cách chế biến vô cùng đơn giản, thuận lợi và rẻ tiền. Bài thuốc nước lá ổi ngày một được nhiều người tuyển lựa, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết Uống nước lá ổi có tác dụng gì? Và vẫn còn lần khần khi tuyển lựa sử dụng bài thuốc này.

Theo Y học cựu truyền lá ổi: tính ấm, vị đắng sáp. Có công dụng tiêu thũng, giải độc và thu sáp chỉ huyết. Dùng để chữa bệnh đau bụng ỉa kinh nghiệm lâu đời trong nhân dân.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lá ổi được dùng với nhiều cách khác nhau:

Làm thuốc: phối hợp với nhiều loại dược liệu tạo thành các bài thuốc trong y khoa cổ truyền và Đông Y.
Làm nước uống hàng ngày: Nước trà từ lá ổi, búp ổi phơi khô hoặc nước nấu từ lá ổi tươi.
Trong đó nước lá ổi là cách dùng thuận tiện và mang tính ứng dụng cao, được nhiều người tuyển lựa. Bởi cách chế biến và dùng đơn giản nhưng không cầu kỳ, phức tạp và tốn kém. Bên cạnh đó nước lá ổi cũng không gây tác dụng phụ và hiệp với nhiều độ tuổi khác nhau.