Không như loại nhạc cụ khác, những hiệu ứng và tiểu xảo trên đàn E- Guitar là sự tiếp nối, bổ sung và đổi mới liên tục trong suốt nửa cuối thế kỷ XX do các nghệ sĩ E- Guitar nổi tiếng trên thế giới sáng tạo. Mặt khác, tiểu xảo đàn E- Guitar thừa hưởng những ứng dụng, thành tựu công nghệ số (digital) tiên tiến, hiện đại. Lối diễn tấu đàn E- Guitar tập trung vào những nội dung: hiệu ứng và tiểu xảo biến đổi âm thanh từ Fuzz/Phơ, tạo legato (liền tiếng), kỹ thuật đẩy dây đàn (String Bending), Vibrato (rung dây), Slide (trượt dây), Sweeping (quét dây), Harmonics (bồi âm)... Tất cả những hiệu ứng, kỹ xảo nêu trên là đặc điểm riêng của đàn E- Guitar, rất khác so với nhạc khí như: Piano, Violin. Những cải tiến, đổi mới không ngừng trong công nghệ đã đem lại cho đàn E- Guitar khả năng biểu hiện âm nhạc vô cùng phong phú, đa dạng. Với học viên trung cấp E- Guitar tại trường ĐHVHNT Quân đội, để tiếp thu và Dùng tốt đàn E- Guitar, trước hết phải hiểu, nắm vững ứng dụng các hiệu ứng, tiểu xảo điện tử do đàn E- Guitar đem lại. Trong nội dung này, người viết luận văn trình bày một số hiệu ứng và kỹ xảo chính làm sáng tỏ nội dung thi tốt nghiệp của học viên E- Guitar trình độ trung cấp chuyên nghiệp tại trường ĐHVHNT Quân đội.
Xem học đàn guitar điện tại Việt Thương Music
- Phơ/Fuzz trên đàn Electric Guitar
Fuzz hoặc Effect pedal (tiếng Việt gọi là cục Phơ) là thiết bị dùng để biến đổi sóng âm của E- Guitar nhằm tạo ra những hiệu ứng âm thanh/sound, ảnh hưởng/effect khác nhau. Đây là tổ hợp các loại tiếng phổ biến của đàn E- Guitar, yếu tố cơ bản để so sánh giữa tiểu xảo dùng kỹ thuật số trên E- Guitar với Acoustic Guitar, Guitar Classic và nhiều loại Guitar khác. Fuzz ở Việt Nam hiện có hai loại chính: Fuzz bàn (Multi Effect Pedal) và Fuzz cục (Compact Pedal hay Stompbox). Đa số Fuzz bàn/Multi effect Dùng công nghệ digital nhằm tối ưu hóa và tích hợp cùng lúc các chức năng khác nhau như: thuận tiện trong Dùng (gọn, nhẹ, dễ bảo quản), giản hóa động tác mix/phối trộn âm thanh trên bàn Phơ. Nếu thành thạo Sử dụng Fuzz bàn sẽ đem lại những dạng âm thanh bất ngờ, hiệu quả khi đàn E- Guitar là thành phần ban nhạc. Hiện nay, loại Fuzz bàn sản xuất trong khoảng 1, 2 năm gần đây khi về Việt Nam có giá thành cao, chỉ phù hợp nhạc công chuyên nghiệp có nhiều show diễn. Với học viên cơ bản E- Guitar, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn để mua một Phơ bàn. Do đó, khi rèn luyện học đàn E- Guitar, thường chỉ có 1,2 cục Phơ/Compact Pedal để tạo tiếng Rock Guitar hoặc Jazz Guitar do trường ĐHVHNT Quân đội trang bị cho các lớp Dùng.
Các khóa học đàn guitar khác tại đây

Fuzz cục là loại fuzz dùng để một hiệu ứng/Effect đặt dưới đất, người Dùng dùng bàn chân giẫm vào Pedal/công tắc: on/bật hoặc off/tắt. Khi hướng dẫn học, giảng viên luôn hướng dẫn học viên cách Sử dụng Fuzz cục hiệu quả tùy theo yêu cầu tác phẩm hay trong các câu ngẫu hứng. Đây là loại Phơ/Fuzz có chất lượng âm thanh cao hơn so với Phơ bàn/Multi Effect Pedal.