Khi ngày càng có nhiều chị em tìm đến các dịch vụ trẻ hóa da, thì câu hỏi căng da mặt có nguy hiểm không lại được réo lên như một hồi chuông cảnh báo. Vậy thực hư dịch vụ này như thế nào?

>>> Xem thêm: căng da mặt tại tphcm

>>> Xem thêm: căng da mặt toàn bộ

>>> Xem thêm: giải pháp căng da mặt

I. Các biến chứng có thể gặp khi căng da mặt
Theo ý kiến từ các chuyên gia, so với các dịch vụ khác thì các biến chứng có thể gặp khi căng da mặt là không nhiều, tuy nhiên vẫn tồn tại một số rủi ro cụ thể như sau:

1.1 Liệt cơ mặt sau khi thẩm mỹ
Theo thống kê thì số người bị liệt cơ mặt sau thẩm mỹ chiếm khoảng dưới 1% tổng số ca được thực hiện. Điều đó cho thấy trường hợp này rất hiếm gặp nhưng bạn cũng không được lơ là cảnh giác.

Mặc dù, chỉ can thiệp đến lớp da bên ngoài nhưng trong quá trình thẩm mỹ căng da nếu thao tác của bác sĩ không chuyên nghiệp có thể đụng chạm đến các dây thần kinh.

Tùy theo mức độ tổn thương, trường hợp nhẹ thì không cử động được chân mày hay trán. Trường hợp nặng hơn có thể liệt đến ½ gương mặt .

1.2 Xuất hiện máu tụ, máu bầm dưới da
Hiện tượng tụ máu hay bầm máu cũng có thể gặp trong khi căng da mặt, đặc biệt là ở người có thành mạch máu mỏng, dễ vỡ.

Để phòng tránh điều này, đòi hỏi trong quá trình mổ bác sĩ cùng với ekip phải thực hiện cầm máu tốt, đồng thời băng bó đúng kỹ thuật sau khi hoàn thành.

1.3 Hiện tượng hoại tử da
Biến chứng hoại tử da tương đối hiếm gặp, xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân từng thẩm mỹ mặt trước đó hoặc người nghiện thuốc lá lâu năm.

Nguyên nhân là bởi mạch máu đã không còn ổn định, bị xơ hóa dẫn đến không còn khả năng truyền dẫn máu để nuôi da. Từ đó, da bị “chết dần” , đặc biệt là ở vùng má hoặc sau tai.

1.4 Giãn da
Hiện tượng da mặt căng dãn sau mổ xảy ra do sự co kéo từ các đường chỉ dùng để nâng cơ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp da bị giãn ra quá mức, tạo nên vết sẹo dài và rộng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Nguyên nhân của tình trạng này thường do các bác sĩ thực hiện các thao tác sai kỹ thuật hoặc vết mổ được khâu cẩu thả.

1.5 Hình thành vết sẹo lồi khó điều trị
Các vết sẹo lồi hình thành sau phẫu thuật chủ yếu do cơ địa của bệnh nhân. Khi lớp hạ bì sản sinh quá nhiều mô mới để làm lành vết thương sẽ tạo thành kết cấu lồi lên trên bề mặt da.

1.6 Tóc rụng hoặc mất tóc
Trong một vài trường hợp, sau khi phẫu thuật sẽ xảy ra hiện tượng rụng tóc hoặc mất tóc. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trên đó là do chấn thương nang lông trong quá trình phẫu thuật hoặc vết sẹo gần với đường chân tóc dẫn đến tóc bị rụng ở những vị trí này.

Theo như phân tích ở phía trên ta có thể thấy sự thành công của ca phẫu thuật căng da mặt phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện.