Nhiều người khi thấy có một cục thịt thừa xuất hiện ở lỗ hậu môn thường cảm thấy hoang mang, không biết phải làm sao. Đây cũng là thắc mắc của rất đông bệnh nhân gửi đến Phòng khám đa khoa thế giới. Chính vì vậy thông qua bài chia sẻ hậu môn có cục thịt dư sau đây của các bác sĩ chuyên khoa, hi vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích.


Cục thịt thừa ở hậu môn là bệnh gì?

 Qua mô tả của bệnh nhân về hiện tượng xuất hiện cục thịt thừa ở hậu môn, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa thế giới cho biết đó chỉ là một triệu chứng cho bệnh hậu môn trực tràng, cụ thể hơn là các bệnh:

 1. Bệnh trĩ

 Cục thịt thừa ở hậu môn nhiều khả năng nhất chính là hiện tượng búi trĩ sa lồi ra ngoài. Đồng thời đây cũng là dấu hiệu đặc trưng cho trĩ ngoại và trĩ nội giai đoạn 3,4.

Búi trĩ hay cục thịt lồi ra ngoài sẽ chuyển hóa theo từng cấp độ: từ có thể tự thụt vào, phải dùng tay ấn đẩy vào cho đến tình trạng chuyển biến to, ngoằn ngoèo bên ngoài lỗ hậu môn dẫn đến hiện tượng tắc nghẹt búi trĩ, hoại tử và ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày.

 Bệnh trĩ nói chung với hiện tượng cục thịt thừa ở hậu môn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như: khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt; gây thiếu máu; suy giảm ham muốn tình dục hoặc thậm chí là gây biến chứng nguy hiểm ung thư hậu môn trực tràng.

2. Da thừa ở hậu môn

 Cục thịt thừa mà nhiều người bệnh nhắc đến, trong một số trường hợp có thể chỉ là một khối thịt thừa ở hậu môn. Các bác sĩ chuyên khoa chỉ ra rằng nguyên nhân có thể bắt nguồn từ bẩm sinh hoặc búi trĩ ‘lành tính’ lâu ngày tự teo nhỏ lại.

 Trường hợp này tuy có thể không gây hiểm nguy gì cho người bệnh nhưng lại liên quan đến vấn đề thẩm mỹ, gây xấu vùng kín. vậy nên, người bệnh có thể tùy chọn đi làm tiểu phẫu nhỏ để loại bỏ cục thịt thừa ở hậu môn này.

3. U nhú hậu môn

 Đôi khi cục thịt thừa ở hậu môn có thể là u nhú hậu môn. Người bệnh có thể tự quan sát, nếu thấy cục thịt thừa có hình dạng 3 cạnh hình trụ, bị đau bụng dưới và ra máu cứng ở phía dưới đường lược hậu môn nhưng không gây đau đớn hoặc chảy máu.

 Ban đầu bệnh nhân chỉ có cảm giác căng tức, sưng to ở lỗ hậu môn khiến người bệnh ngồi xuống cảm thấy nhói đau, cộm phía dưới vùng mông. tình trạng này cũng khiến người bệnh cứ muốn đi đại tiện nhiều lần, đại tiện ra máu hoặc ngứa và cảm giác phân vẫn chưa ra hết.

 Khối u nhú hậu môn hay bạn còn gọi là cục thịt thừa ở hậu môn quá lớn sẽ gây tắc ống hậu môn, khiến phân bị dồn ứ bên trong gây táo bón, đi cầu ra máu tươi viêm loét hậu môn kèm theo mủ và máu ra cùng với phân,...

4. Polyp hậu môn

 Nhiều trường hợp cục thịt thừa ở hậu môn có thể là một khối polyp. Đặc điểm nhận dạng đó là chúng cũng là một dạng u nhú nhưng có cuống và thường nằm bên trong đường ống hậu môn.

Cục thịt thừa ở hậu môn nguy hiểm ra sao?

 Cục thịt thừa ở hậu môn có thể không đủ thông tin để xác định chính xác bạn đã mắc bệnh gì. Nhưng trước hết hiện tượng này có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều căn bệnh nguy hiểm như đã kể phía trên.

 Bên cạnh đó, cục thịt thừa ấy có thể là tiền thân ban đầu của khối u ung thư, nên người bệnh nên sớm đi thăm khám, thăm khám lâm sàng để kịp thời điều trị. Bạn tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc hoặc chữa trị tại nhà vì có thể khiến bệnh nặng hơn và gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Hỗ trợ điều trị cục thịt thừa ở hậu môn bằng phương pháp gì và ở đâu?

 Trong trường hợp cục thịt thừa ở hậu môn là bệnh trĩ thì các bác sĩ chuyên khoa đa khoa thế giới sẽ căn cứ vào dạng trĩ, ở mức độ nào để đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

  Phương pháp nội khoa:

 Đối với trĩ ngoại tình trạng 1,2 hoặc búi trĩ nội lồi ra ngoài ít, còn nhỏ, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng loại thuốc phù hợp.

 Loại thuốc này mang lại hiệu quả như giảm cảm giác đau nhức nhưng có thể kèm thêm một số tác dụng phụ nên người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn hỗ trợ chữa trị từ bác sĩ.

  Phương pháp ngoại khoa:

 Đối với trường hợp trĩ ngoại mức độ 3, 4 hoặc búi trĩ nội phát triển quá to thì các bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp ngoại khoa như:

+ PPH: áp dụng cho trĩ nội, bác sĩ sẽ điều khiển máy PPH thu các búi trĩ vào trong và kẹp bấm ngay gốc búi trĩ rồi khâu lại giúp người bệnh bảo vệ chức năng của ống hậu môn, ít chảy máu và ít đau đớn.

 + HCPT: áp dụng cho trĩ ngoại, sử dụng nhiệt bức xạ từ sóng điện cao tần gây đông thắt mạch máu sau đó loại bỏ búi trĩ bằng dao điện. Đồng thời máy HCPT giúp làm liền lớp niêm mạc xung quanh búi trĩ mà không gây ảnh hưởng đến vùng lân cận.

Trên đây là những giới thiệu của các chuyên gia Phòng khám đa khoa thế giới về " Hậu môn bị lồi thịt là bị bệnh gì?". Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh trĩ hay các bệnh về hậu môn trực tràng khác xin vui lòng gọi đến số 028 39 233 666 hoặc zalo 0164 799 8747 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn