Hiểu rõ các chuẩn bộ nhớ và nguyên tắc hoạt động của ổ SSD kiên cố sẽ giúp khách hàng tiêu dùng ổ SSD bền bỉ hơn.

Chuẩn bộ nhớ đa dạng của ổ cứng SSD là gì?

Lúc những loại ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở nên nhiều trên thị trường, người mua với thêm lan rộng sự lựa tậu mang giá thành ngày 1 tuyên chiến đối đầu, ổ cứng SSD chuẩn TLC và RAM máy tính xách tay DDR4 giá rẻ có điểm mạnh về chi phí thấp mà hiệu năng cao đang dần thay thế những ổ cứng SSD tiêu dùng chip nhớ MLC.

Chuẩn bộ nhớ NAND TLC vốn đã có mặt từ sớm, song chúng chỉ được phần mềm gần như trong những cái cổng USB, thẻ nhớ,… lúc kỹ thuật ngày 1 tiến bộ hơn, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình khi tiêu dùng chuẩn bộ nhớ lưu trữ NAND TLC.

TLC không lạ lẫm với các chuyên gia iPhone, khi iPhone 6 đã bắt đầu tiêu dùng chip nhớ TLC. Từ đấy, gây ra 1 làn sóng làm cho thay đổi trái đất. Với sự thay đổi của những trình điều khiển, iPhone 6S thời gian sau cũng được lắp thêm chip nhớ TLC nhưng sở hữu bộ nhớ lưu trữ đệm khổng lồ hơn.

Với 4 dòng kiến trúc công nghệ chip nhớ NAND flash, lần đầu là SLC, tiếp đến là MLC, rồi tới TLC và cuối cộng là QLC. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng chứa được bao nhiêu bit trên mỗi cell (phân vùng bộ nhớ). Ko kể ra SSD Samsung chính hãng cũng được phần đông người tiêu dùng.


Thực tế, những ổ cứng SSD sử dụng chip nhớ NAND SLC bị giới hạn khả năng lưu trữ trên mỗi cell khá phong phú, ko với lợi thể và khả năng lưu trữ dung lượng to. Từ ấy, dẫn đến việc đội giá bán, giá thành cung ứng cao, các phần mềm chính của SLC SSD bị giới hạn và chỉ được tiêu dùng trong quân sự hay siêu thị. Do kinh phí của SLC SSD quá cao, thậm chí các doanh nghiệp cũng đang bắt đầu chuyển dần sang những SSD chuẩn MLC thay vì SLC.

Đối sở hữu các ổ SSD MLC, nó đã trở thành chuẩn bộ nhớ chủ đạo cho ổ cứng SSD từ năm 2008 - 2015 và siêu được người trải nghiệm yêu thích. Nhưng có sự tăng trưởng của kỹ thuật chip nhớ NAND flash, TLC cho phép những cell lưu trữ mang dung lượng bộ nhớ lên tới 3 bit/cell, với nghĩa là mật độ lưu trữ sẽ cao hơn trong lúc giá bán phân phối và giá bán sản phẩm SSD TLC phải chăng hơn hai chuẩn đi trước. Người ta còn gọi TLC bằng tên gọi “3-bit MLC”.

Mẹo dùng ổ SSD bền bỉ hơn

Thành phần rất cần thiết cơ cấu phải SSD đó là chip nhớ NAND flash, và chính những chip nhớ này ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, data tồn tại khi được lưu trữ trong các ô data chồng lên nhau trong các lớp cách điện.

Chu kỳ ghi và xóa data diễn ra liên tục, các data này cần buộc phải đi qua 1 lớp giải pháp điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp giải pháp điện đấy. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp phương pháp nhiệt này sẽ mất đa phần. Chính là lý do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) data, tuổi thọ của một ổ SSD dựa vào chu kỳ đấy.


b]Xem thêm:[/b]
Lagihitech chuyên cung cấp ổ cứng SSD Samsung, Crucial, Intel, Sandisk, Western Digital hàng hiệu, GoPro HERO rẻ nhất chế độ bảo hành vật dụng 5 năm 1 đổi một.
Đối với mọi những người sử dụng đang đặt Câu hỏi về độ bền của TLC, mối ưa chuộng của họ đó là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này khá phân biệt bởi TLC sở hữu khả năng ghi 3 bit/cell, và nó đề nghị tới 8 mức trạng thái điện áp, phân tích SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), các mức điện áp càng cao thì lớp biện pháp điện phân hủy càng nhanh.

Từ các điều rút ra ở trên, cứng cáp thấy SLC, MLC hay TLC đều mang 1 tuổi thọ dự kiến nhất định. Miễn là NAND flash hoạt động liên tục, sớm hay muộn ngưỡng tuổi thọ cuối cùng sẽ được chạm đến. Có thể hiểu đơn giản: giống như một mảnh giấy, nó chỉ kiên cố bị một cục tẩy xóa đi xóa lại trong 1 số lần nhất định.

1 số người cứng cáp hỏi tại sao không tiêu dùng ổ đĩa cơ cổ xưa (HDD), trong lúc các ổ cứng cổ điển ko sở hữu những hạn chế về chu kỳ P/E nhắc trên?

Câu trả lời là: Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD cổ điển đó là rào cản khiến cho tốc độ của chúng chỉ bằng 1/5 so sánh SSD. Chúng rất nặng và to kềnh, lại gây tiếng ồn, có thể dễ dàng bị hư hỏng khi va đập mạnh. Trong lúc đấy, ổ SSD nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, êm hơn, và khả năng chống va đập tốt hơn… Từ đấy, SSD trở thành xu thế chủ đạo trên thị trường lưu trữ ngày nay.

Không rất cần thiết việc lưu trữ bằng SSD hay HDD, SSD luôn là một sáng tạo thấp để sao lưu dữ liệu 1 giải pháp thường xuyên. Kế bên ra, ví như muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, kế bên việc tránh sử dụng những chương trình lời yêu cầu SSD việc làm liên tục, cũng bắt buộc cài đặt phần mềm chăm sóc ổ cứng để phát triển thêm ngừng tuổi thọ cho SSD.

Mang thị phần SSD ngày 1 nâng cao cao, thời gian đã xóa đi các hoài nghi về tuổi thọ của nó. Năm ngoái, một số ít những nhà cấp dưỡng đã thí nghiệm những cái SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín dụng của các bạn. Mặc dù thế, với sự tiến bộ của khoa học NAND flash, SSD TLC kiên cố sẽ trở nên xu hướng chủ đạo trong năm nay.

Hiện tại, Plextor đang rục rịch chuẩn bị tung ra thị trường loạt SSD TLC đầu tiên mang chu kỳ P/E lên tới 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC thường thì (500 - 1.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho sản phẩm.