Với bao giờ bạn tự hỏi, tại sao RAM lại là 1 trong những linh kiện Hartware trọng yếu. Để xây dựng buộc phải 1 cái laptop để bàn PC hay máy tính xách tay hoàn chỉnh không? VTNP chắn rằng bạn cũng đã từng thầm hỏi mình điều đấy. Nào là RAM DDR2 / DDR3 / RAM DDR4 Samsung vậy ý nghĩa của những con số đứng sau chữ DDR chính là gì? Chức năng của RAM đóng vai trò nào? Thì hôm nay Lagihitech mời bạn tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về RAM nhé.

Thông tin về những thuật ngữ cần nắm rõ khi nói đến RAM
* Dung lượng RAM: Được tính bằng MB và GB, và từ đời RAM DDR2 - DDR4 số dung lượng RAM đã được tăng lên đáng kể (8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 MB, 1 GB, 2 GB,...) RAM sở hữu dung lượng càng khổng lồ thì khối hệ thống việc làm càng nhanh.

*Thông số BUS: BUS RAM và Bandwidth

- Thông số BUS RAM này được chia thành 2 mẫu chính là BUS Width và BUS Speed.

+ BUS Width: Đây được coi là chiều rộng của bộ lưu trữ RAM, từ đời RAM DDR2 DDR3 DDR4 đều mang thông số BUS Width là bằng 64

+ BUS Speed: Đây là tốc độ xử lý data trong 1 giây (1s)

- Bandwidth: Thuật ngữ này được hiểu rõ là tốc độ đọc dữ liệu tối đa của RAM trong một giây


Ram là gì? Chức năng chính của RAM

RAM là tên viết tắt của cụm từ Random Access Memory (tạm dịch là bộ nhớ truy cập tạm thời), đây là bộ lưu trữ để có lưu được dữ liệu tạm thời và được hiểu ngầm đơn giản là RAM hay còn gọi DRAM, RAM là một bộ phận chính trong laptop PC hoặc máy tính xách tay. Nó đóng vai trò lưu giữ dữ liệu thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Nguyên lý hoạt động của RAM cũng khá giản Lagihitech nhắc thế này cho người mua dễ tưởng tượng nhé: Trong công đoạn máy tính hoạt động thì CPU sẽ không thể tự mình giải quyết đồng thời cộng 1 khi một đống những việc làm được, như Lagihitech đã kể ở trên mọi những thao tác đều được xử lý thông qua CPU đề nghị phần lớn việc từ giải trí chơi game, xem phim, nghe nhạc. Lướt web cho tới những phần mềm cân xử lý đồ họa nặng... Vậy nên RAM sở hữu nhiệm vụ là gặp mặt "một phần công việc" cho CPU.

Điều này với nghĩa là Ram Laptop sẽ lưu lại tạm thời các thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính, nó sẽ lưu lại và đẩy từ từ các thông tin đã lưu đó vào cho CPU xử lý và cũng như để cho CPU với thời gian “nghỉ mệt” không bị quá tải. Nhắc là từ từ thôi nhưng vận tốc xử lý của RAM cũng nhanh tới chóng mặt, dung lượng của RAM càng to lớn thì lưu trữ được càng phần đông thông tin và đồng nghĩa có việc bạn dĩ nhiên xử lý thao tác và khiến nhiều kiểu việc cộng một khi ổn định hơn.

=> Lúc bạn load ứng dụng hay chạy 1 file tập tin data hoặc là phần mềm nào ấy. Thì lúc đó các chíp xử lí của máy tính liên tục truy xuất vào data từ bộ lưu trữ, Vậy nên máy tính của bạn hoạt động ra sao thì sẽ thuộc về vào vận tốc xử lý và dung lượng RAM bộ nhớ lưu trữ.

=> RAM là nơi laptop truy cập xử lí thông tin 1 bí quyết tạm thời, tức là nó sẽ không hoạt động lúc máy tính xách tay tắt và RAM càng lớn thì lượng công việc nó giải quyết được càng nhanh và đa dạng.


Vai trò của RAM trong lắp thêm tính

Các làm việc khi bạn mở 1 tác vụ chương trình đơn giản, hoặc khi bạn giải trí / chơi Game. Thì RAM nó sẽ tái hiện lại có hình ảnh chân thực bằng giải pháp truy cập vào ô nhớ tạm thời mà nó đã lưu trước đó khi bắt buộc nó sẽ lấy ra và sử dụng. Cho nên bộ lưu trữ RAM giúp laptop triển khai những làm việc từ cơ bản nhất tới khó hiểu theo bí quyết "chia sẻ bớt gánh nặng cho CPU" từ đó khối hệ thống sẽ nhanh hơn.

Trường hợp bạn bắt đầu mở máy tính và khởi chạy ứng dụng ứng dụng công việc đơn thuần như Word thì bạn đã dùng đến bộ lưu trữ này rồi ấy . Nào là tải và chạy chương trình, đáp ứng lệnh chúng ta đưa vào, hoặc chuyển qua lại giữa những chương trình. Dù là làm cho gì, laptop luôn luôn sử dụng đến bộ nhớ lưu trữ tạm thời này.

Đề cập chung, đây là nơi máy tính xách tay để lưu trữ data tạm thời (các bạn bắt buộc nhớ RAM chỉ lưu trữ khi máy tính đang hoạt động). Bạn càng có nhiều kiểu ứng dụng thì đồng nghĩa bạn cần với nhiều loại dung lượng RAM hơn để hệ thống luôn trong tình trạng hoạt động ổn định nhất.

Có thể bạn quan tâm:
tìm RAM laptop DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Thông tin thêm về RAM

RAM tuy được gọi là bộ nhớ lưu trữ (Memory) phải có thể gây hiểu rõ lầm sở hữu ổ lưu trữ dữ liệu (ổ cứng), các bạn trước tiên tiếp xúc mang laptop sẽ bị rối bởi các tên gọi này. Dẫu thế VTNP muốn bạn hiểu rõ rằng đây không phải là ổ cứng mà bạn tiêu dùng để lưu trữ data như ổ HDD hoặc SSD => 2 mẫu này xêm xêm về tên gọi nhưng chúng có chức năng khác nhau.

RAM khác mang bộ nhớ lưu trữ Đôi khi vì data trong RAM được trữ và truy xuất tại rộng rãi chỗ khác nhau (ô lưu trữ dữ liệu tạm thời). Do thông tin Chắn chắn được lấy 1 biện pháp tự nhiên, thay vì theo trình tự như ổ đĩa DVD/CD và ổ cứng.

Bạn cứ hiểu ngầm rằng laptop nên 1 nơi để chứa giữ các data từ file hệ thống, hoặc những file tập tin cần sẽ phải đến bộ nhớ ổ cứng HDD/SSD. Nhưng khi mở 1 ứng dụng hay ứng dụng, điều mà giúp cho máy tính có thể hoạt động ổn định lại là bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm thời).

Nếu bạn muốn nâng cấp RAM, điều bạn nên ưa chuộng đó là Mainboard (bo mạch chủ) của bạn đang tư vấn các RAM gì? Cụ thể đó là RAM DDR 2 hay DDR3 hoặc DDR4, điều tiếp theo chính là dung lượng RAM và thông số BUS.

Lời kết

Hy vọng có bài viết này bạn vững chắc hiểu rõ về biện pháp hoạt động của RAM, cũng như các thuật ngữ chỉ về RAM. Nếu bạn đang cần xây dựng cho mình 1 chiếc máy tính để bàn, và muốn nó hoạt động ổn định thì đây là bài viết về RAM rất hữu ích dành cho bạn.