Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất, có tỷ lệ lây lan rất nhanh chóng. Mụn rộp sinh dục mặc dù không đe dọa trực tiếp đến tính mệnh con người nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản và những phiền phức đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy bệnh mụn rộp sinh dục là gì?, Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục, và cách điều trị bệnh mụn rộp sinh dục ra sao? Bài viết dưới đây Phòng khám đa khoa âu á sẽ cung cấp cho các bạn một số những thông báo tham khảo về bệnh mụn rộp sinh dục.

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là một bệnh có tính chất truyền nhiễm mạnh qua đường dục tình, do virut có tên là Herpes Simplex Virus (HSV) gây ra. HSV có 2 loại là HSV1 và HSV2, trong đó HSV1 đẵn gây ra bệnh mụn rộp sinh dục từ vùng eo trở lên như mụn rộp sinh dục ở môi, má, ngực, cánh tay… và HSV2 thường gây bệnh mụn rộp sinh dục ở các bộ phận từ thắt lưng trở xuống như mụn rộp sinh dục ở cơ quan sinh dục, chân…
Tuy nhiên, cũng có trường hợp virut HSV1 gây ra bệnh mụn rộp sinh dục ở cơ quan sinh dục và ngược lại HSV2 gây bệnh mụn rộp sinh dục ở các bộ phận nằm ở thân trên.
Nguyên do mụn rộp sinh dục
Theo các chuyên gia www.dakhoaauahcm.vn nguyên cớ gây bệnh mụn rộp sinh dục là do virus Herpes simplex gây nên. Virus này lây bệnh qua các con đường như: quan hệ dục tình không lành mạnh, xúc tiếp trực tiếp hoặc dịch tiết chứa mầm bệnh, dùng chung đồ vệ sinh cá nhân chủ nghĩa với người nhiễm bệnh…có chứa virus Herpes simplex.
Triệu chứng mụn rộp sinh dục
Khi người bệnh nhiễm virus Herpes simplex khoảng 4-5 ngày sẽ xuất hiện triệu chứng nóng rát, các đám mụn có thể là 1 cụm hoặc nhiều cụm sau đó phát triển thành mụn nước..Sau vài ngày mụn mủ vỡ ra và bị viêm loét, có cảm giác đau rút cuộc đóng thành vảy.
Trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh người bệnh thường có cảm giác khó chịu toàn thân kèm theo sốt nhẹ, đau đầu, thậm chí có thể sưng hạch bạch huyết.
Mụn rộp sinh dục có nguy cơ tái phát rất cao, tuy nhiên khi tái phát các triệu chứng sẽ nhẹ hơn lúc đầu và không có triệu chứng toàn thân.
Triệu chứng mụn rộp sinh dục ở nam giới:
Khoảng 3-5 ngày nhiễm bệnh các triệu chứng của bệnh bắt đầu xuất hiện, khiến người bệnh có cảm giác nóng rát, nổi ban đỏ thành nhiều đám mụn ngứa. Sau một thời kì phát triển thành mụn nước, vỡ ra gây viêm loét rốt cục đóng thành vảy. Từ lúc xuất hiện các triệu chứng cho tới khi đóng vảy khoảng 15-20 ngày.
Bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới có nguy cơ tái phát rất cao khoảng 60% người mắc bệnh lần đầu có thể tái phát bệnh trong 1 năm do khi mắc bệnh người bệnh thường có triệu chứng cúm, sốt, quan hệ tình dục nhiều, tiêu hóa kém, thân mệt mỏi…Khi bệnh tái phát người bệnh có cảm giác ngứa và nóng rát.
Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở đàn bà:
Thời kì từ khi nhiễm bệnh cho tới khi tái phát bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới khoảng 4-5 ngày, ban đầu là các đám mụn có thể là 1 hoặc nhiều cụm, phát triển thành mụn nước sau đó thành mụn mủ. Khi những mụn này vỡ ra gây viêm loét, cảm giác đau và rút cục đóng vảy. Bệnh mụn rộp sinh dục ở phụ nữ thường nảy sinh ở môi nhỏ âm đạo, âm vật, Cổ tử cung.... Ngoài ra có thể xuất hiện ở lỗ niệu đạo. Đàn bà khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục trong lần đầu thường có cảm giác khó chịu toàn thân, sốt nhẹ, đau đầu, sưng hạch bạch huyết.
Cách điều trị mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa trị khỏi và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Ngay khi bệnh mới phát khởi nếu được điều trị ngay sẽ giúp cho ngăn chặn mầm bệnh sinh sôi, việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Theo bác sỹ việc điều trị mụn rộp sinh dục đẵn được tiến hành bằng biện pháp nội khoa dùng thuốc kháng sinh, dạng thuốc uống và thuốc bôi. Các loại thuốc bôi có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng bên ngoài của bệnh, còn các loại thuốc uống chính yếu là ngăn chặn sự phát triển của vi rút gây bệnh. Khi điều trị các bạn cần phải phối hợp điều trị bằng cả hai loại thuốc và tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự tiện điều trị khiến bệnh trở nặng hơn và có biểu lộ kháng thuốc.
Đến với Phòng Khám Đa Khoa Âu Á, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị các bệnh xã hội, điều trị bằng những loại thuốc được nhập khẩu từ nước ngoài. Quy trình khám, chữa bệnh chóng vánh, đơn giản được nhân viên phục vụ hướng dẫn nồng nhiệt, giải thích rõ ràng về các khoản tổn phí hợp lý.