Hello and welcome to our community! Is this your first visit?
Kết quả 1 đến 4 của 4
 1. #1
  Guest
  Chỉ sử dụng băng keo, cao su và một quả cầu nhỏ, iPhone 4 (hay bất kỳ điện thoại có camera nào) sẽ trở thành thành kính hiển vi giá rẻ nhưng có khả năng quan sát cả tế bào máu li ti.


  Ảnh phóng đại chụp từ iPhone 4. Ảnh: Wired
  "Thật kinh ngạc khi có thể tạo công cụ hiệu quả gần như thiết bị dùng trong nghiên cứu chỉ bằng các sản phẩm điện tử tiêu dùng", nhà vật lý Sebastian Wachsmann-Hogiu thuộc Đại học California ở thành phố Davis (Mỹ), nhận xét trên trang công nghệ Wired.

  Các thiết bị được dùng trong phòng thí nghiệm thường cồng kềnh và có giá hàng nghìn USD, nhưng kính hiển vi "đời mới" này lại nhỏ gọn, đơn giản với chi phí chỉ 10 USD. Wachsmann-Hogiu tin rằng đây thực sự là bước tiến lớn.

  Trước đó đã có 2 kính hiển vi cho điện thoại, gồm một của kỹ sư Aydogan Ozcan thuộc Đại học California ở Los Angeles và một chiếc khác mang tên CellScope do nhà công nghệ sinh học Daniel Fletcher thuộc Đại học California ở Berkeley thiết kế.

  Tuy nhiên, Wachsmann-Hogiu quyết định tạo ra một công cụ đơn giản và nhỏ gọn hơn thế. Nhóm của ông đã đưa quả cầu bằng kính chỉ rộng 1 mm vào trong một vòng cao su và gắn vào camera của iPhone 4. Hình ảnh được phóng đại 350 lần nhưng khá mờ. Do đó, họ viết thêm một phần mềm có thể điều chỉnh hình ảnh sắc nét. Ngoài ra, nhóm này cũng tạo một quang phổ kế bằng ống nhựa PVC, băng keo quấn dây điện và một tấm lưới đặc biệt.

  Chi phí ban đầu cho kính hiển vi là 20 USD và thêm vài USD cho quang phổ kế nhưng Wachsmann-Hogiu cho biết giá thành có thể dễ dàng giảm xuống dưới 10 USD, chẳng hạn sử dụng quả cầu bằng nhựa thay vì bằng kính.
  Theo vnexpress

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Sử dụng điện thoại có camera bất kỳ, nhưng sản phẩm có khả năng lấy nét cảm ứng (trên màn hình touchscreen) hoặc lấy nét bằng tay sẽ tốt hơn. Tìm một mẩu cao su đen, mỏng và dùng kim đục 1 lỗ với đường kính nhỏ hơn 1 mm ở giữa.

  Đặt mua thấu kính có đường kính chỉ 1 mm (như từ nhà cung cấp Edmund Optics với giá 15-25 USD). Có thể chọn thấu kinh to hơn nhưng độ phóng đại sẽ bị giảm đi.

  Cẩn thận gắn nó vào giữa miếng cao su.


  Đặt thấu kính vào giữa camera. Lấy một đoạn băng keo màu đen (dùng để quấn dây điện), cắt 1 lỗ lớn hơn đường kính của thấu kính nhưng nhỏ hơn tấm cao su.

  Dùng băng keo dán miếng cao su vào điện thoại, điều chỉnh vị trí sao cho thấu kính nằm ở giữa camera.

  Mua một lưới nhiễu xạ tuyến tính (linear diffraction) với 1.000 dòng/mm từ Science Stuff với giá 0,69 USD. Cắt tấm này thành hình vuông 4x4 mm.

  Dùng băng keo đen dán chèn lên tấm lưới trên, tạo một khe bé hơn 1 mm.

  Cắt 1 đoạn ống nhựa PVC dài 3 inch (7,6 cm) và rộng 1 inch (2,54 cm). Đầu gắn vào điện thoại phải cắt lệch góc 40 độ để tương xứng với bước sóng ánh sáng khi đi vào quang phổ kế.


  Mặt trong ống nên có màu mờ xỉn để ngăn hiện tượng phản chiếu. Có thể quấn một miếng vải hoặc kim loại đen quanh bút chì rồi nhét vào bên trong ống.

  Dùng băng keo đen tạo một khe nhỏ hơn 1 mm và đặt song song với khe trên camera điện thoại (ảnh số 8 từ trên xuống).

  Gắn phần đầu lệch 40 độ vào camera điện thoại bằng băng keo.
  Một vài hình ảnh từ kính

  Tế bào máu
  Theo vnexpress

 3. #3
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Cái này rất hay nhưng thực sự để làm được nó cần phải rất công phu,và mất nhiều ,rất nhiều thời gian để tìm nguyên vật liệu và thực hiện nó! Nói chung là nó khó! Nếu bạn có thể khắc phục được thì tốt.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Bài viết
  0
  Ý tưởng thì hay nhưng bất khả thi với đại đa số người yêu vật lý và các sản phẩm quang hình tự chế


  Ôi ... làm xong vất alo ở nhà khỏi phải dùng =))
  15>20$ >> tiền ơi


 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •